• Skype Online Yahoo Online
 • Công ty luật Việt An

  Chuyên trang tư vấn Giấy phép lao động – Visa cho người nước ngoài – Thẻ tạm trú

  Tư vấn miễn phí: 09 33 11 33 660979 05 77 68 - Email: info@luatvietan.com

  40% người nước ngoài làm việc tại VN không có giấy phép

  Theo đúng tinh thần của Luật Lao động chỉ những người nước ngoài có trình độ đại học và có kinh nghiệm quản lý từ 5 năm trở lên mới là đối tượng tuyển dụng của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay theo nguồn từ vnexpress.net tại Việt Nam có tới 40% người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động chủ yếu tập trung tại các dự án của nhà thầu nước ngoài hoặc những người không đáp ứng điều kiện tuyển dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Quan điểm của nhà quản lý chuyên môn đại diện là Liên Bộ Lao động thương binh và xã hội và Công an đều cho rằng “khó kiểm soát người lao động nước ngoài làm việc không phép tại Việt Nam, việc trục xuất họ về nước cũng rất phức tạp, tốn kém”.

  Trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Lao động, Thương binh, Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề việc làm và đào tạo nghề, đại biểu Nguyễn Bá Truyền nêu hiện trạng dự án Bô xít tại tỉnh Lâm Đồng có rất đông lao động phổ thông nước ngoài, trong khi hiện nay người Việt Nam rất thiếu việc làm. Ông đề đề nghị Bộ trưởng Chuyền có giải pháp giải quyết.

  Cũng theo đại biểu Bùi Sĩ Lợi, hiện có nhiều phòng khám do bác sĩ Trung Quốc đảm nhiệm song hoạt động không có giấy phép. Ví dụ, phòng khám Maria xảy ra vụ việc chết người mà bác sĩ người nước ngoài đã trốn thoát. Ông nêu thực trạng người nước ngoài qua vùng biên do bộ đội biên phòng kiểm soát, nhưng hộ khẩu do công an nắm, do vậy cần có sự thống nhất đầu mối.

  Giải trình về những vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đều có thẩm quyền cho phép người nước ngoài vào Việt Nam nhưng chưa có sự phối hợp chặt chẽ, chưa cung cấp thông tin kịp thời giữa các cơ quan chức năng và sự giám sát đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam.

  Nhiều nhà thầu nước ngoài chưa kê khai trong hồ sơ dự thầu, đề xuất phương án sử dụng lao động Việt Nam và lao động nước ngoài theo quy định. Nhiều người vào Việt Nam làm việc rồi mới làm các thủ tục để xin cấp giấy phép; khi sang Việt Nam không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để xin cấp giấy phép lao động… khi được cơ quan chức năng yêu cầu thì đưa ra nhiều lý do để trì hoãn hoặc khó khăn thực hiện, thiếu tích cực để khắc phục.

  Thứ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, hiện có hơn 77.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam, trong đó gần 40% chưa được cấp giấy phép. Điểm bất cập là các dự án do nhà thầu nước ngoài trúng thầu đều đưa nhiều lao động vào Việt Nam làm việc. Bộ Công an đã báo cáo và Thủ tướng đã có chỉ thị chấn chỉnh công tác với lao động nước ngoài vào gói thầu EPC.

  Ngoài ra, một số người nước ngoài khác vào Việt Nam bằng con đường du lịch, tự tìm việc làm để sinh sống. Phần lớn đều vi phạm về Luật visa, thời hạn cư trú song công tác xử lý khó khăn. Chưa có kinh phí mua vé máy bay cho họ về nước hoặc thu gom vào trung tâm xã hội nên khó trục suất những người này về nước.

  “Chúng ta đã có đủ hành lang pháp lý song khi thực hiện chưa nghiêm chỉnh, sự phối hợp các cơ quan quản lý chưa chặt chẽ. Cơ quan lúng túng trước sự lách luật để người nước ngoài lợi dụng”, Thứ trưởng Tô Lâm bày tỏ.

  Cũng trong buổi chất vấn, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD&ĐT đều bày tỏ quan điểm cần thiết sáp nhập lĩnh vực dạy nghề cho lao động, trước nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng hai bộ đều có chức năng dạy nghề gây lãng phí cho xã hội.

  Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Hệ thống dạy nghề đang được cả hai bộ quản lý. Trước nhiều ý kiến sáp nhập, tôi cũng cho là ý kiến hay, tôi đồng tình sáp nhập, còn thuộc đâu do Chính phủ phân công”. Quan điểm này nhận được sự đồng thuận của Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận, khi ông cho rằng, đề nghị có sự thống nhất quản lý, còn giao cho bộ nào thì do Chính phủ quyết định.

  (Bài viết có một số nội dung lấy tin từ vnexpress.net)

  Dịch vụ Giấy phép lao động - Công ty luật Việt An
  Tư vấn luật Việt An
 • Văn phòng tại Hà Nội
 • Số 9, Ngõ 8 Liễu Giai, Ba Đình
 • Mobile: 09 33 11 33 66
 • Email: info@luatvietan.vn
 • Yahoo Online
 • Yahoo Online
 • Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh
 • Tầng 3: 66C Phó Đức Chính, Quận 1
 • Mobile: 0979 05 77 68
 • Email: saigon@luatvietan.vn
 • Yahoo Online
 • Yahoo Online
 • Cấp mới giấy phép lao động

  Cấp mới giấy phép lao động
  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động và không thuộc các trường hợp... » Chi tiết

  Cấp lại giấy phép lao động

  Cấp lại giấy phép lao động
  Sau giấy phép lao động hết hạn, người lao động tiếp tục làm việc tại đơn vị sử dụng lao động thì phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy... » Chi tiết

  Dịch vụ liên quan giấy phép lao động

  Dịch vụ liên quan giấy phép lao động
  Trong quá trình xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam người lao động phải chuẩn bị một số thủ tục pháp lý theo quy định để đáp ứng đầy... » Chi tiết

  Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
  Từ ngày 01/01/2015 các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 bắt đầu có hiệu lực... » Chi tiết

  Dịch vụ Visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

  Dịch vụ Visa cho người nước ngoài vào Việt Nam
  Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 01/01/2015 đã tạo hành lang pháp lý... » Chi tiết